Việc
đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến
lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và là quyền cơ bản của mỗi người dân;
an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng
cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ
trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương. Sáng ngày 20/4/2018,
tại Trung tâm Văn hóa huyện, huyện Thọ Xuân đã tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018”.
Dự lễ phát động có đồng chí Phạm Mai Anh – Phó Bí thư
Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lê Đình Hải – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND
huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND – UBND – UB MTTQ
huyện; các đồng chí trưởng, phó các ban, phòng, ngành đoàn thể cấp huyện; các
đồng chí đại diện lãnh đạo 41 xã, thị trấn; các đồng chí Trưởng Trạm y tế, Hiệu
trưởng các trường Mầm Non, công chức nông nghiệp – môi trường các xã, thị trấn
cùng gần 500 đồng chí là cán bộ, ĐVTN và hội viên Hội CCB, hội viên Hội LHPN
các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.
Toàn cảnh buổi lễ
Đ/c Lê Đình Hải – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện
đánh trống phát động buổi lễ
Lãnh đạo huyện chứng kiến đại diện các hộ sản xuất, kinh doanh
ký cam kết với lãnh đạo các xã,
thị trấn về đảm bảo vệ sinh ATTP
Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực
phẩm”, Tháng hành động về an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018 tập
trung tuyên truyền, cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác và toàn
diện về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò,
trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an
toàn thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và
tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội
và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực
phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện -
Trưởng Ban tổ chức Lễ phát động nhấn mạnh, việc bảo đảm chất lượng vệ
sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác
động đến sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Trong những năm
qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được các cấp, các
ngành quan tâm triển khai thực hiện. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được
tăng cường triển khai, nhằm kịp thời ngăn chặn những trường hợp vi phạm về an
toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
còn khá phổ biến. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn
diễn ra ở nhiều nơi; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an
toàn vẫn lưu thông, bày bán trên thị trường. Một trong những nguyên nhân là do
ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế hoặc vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh
doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu
dùng.
Cán bộ, ĐVTN tham gia diễu hành tuyên
truyền về đảm bảo vệ sinh ATTP
Sau lễ phát động, lực lượng cán
bộ, ĐVTN cùng xe loa cổ động đã diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường
giao thông chính trong toàn huyện nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hưởng ứng
tích cực Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018.
Huyện Đoàn Thọ Xuân